Phố cổ hôm nay

Ngoài  kia trời nắng oi bức kinh khủng,

Khách vẫn đang đầy trong trà quán Reaching Out. Các bạn vẫn chạy tới chạy lui, chân nhất cao khẽ khẽ không một tiếng ồn ào dù rất là tất bật. Đến tiếng dép cũng nhẹ tênh.

Mặc kệ ngoài kia trời nắng nóng, mặc kệ làn sóng nói về việc thu vé vào phố của du khách và người địa phương, mặc kệ ai thu phí, mặc kệ ai đồng tình và cũng mặc kệ ai phản ứng. Các bạn vẫn hăng say làm việc, vẫn hăng say phục vụ khách (trong đấy có cả khách đang rất nổi nóng về việc bị thu phí khi muốn vào phố thưởng ngoạn). Các bạn có thế giới riêng của mình. Cái thế giới mà chẳng khi nào bị chi phối bởi tiếng ồn hay sự phản kháng trên mạng và dưới đất. Chẳng khi nào bị chi phối bởi xã hội ồn ả khen chê bên ngoài.

Đôi lúc mình ước gì mình cũng được thử hòa vào cái thế giới đấy, để thỏa sức đắm chìm trong cái của riêng mình, mặc dù cái thế giới đấy có tên là Khiếm thính.

Ngoài kia, cái thế giới  của những người được coi là bình thường đang nổi sóng. Hội an dậy sóng mà các bạn đâu có biết gì. Báo đài đăng tin, bà con kiều bào cũng lo lắng, những người xa quê Hội an cũng bồn chồn. Bồn chồn vì sợ khi về thăm nhà phải mua vé mới được vào thăm nhà. Lo lắng vì báo đài đưa tin du khách muốn tẩy chay Hội an (nói theo một báo đài nào đó đang nói).

Là người may mắn được sinh ra và lớn lên từ cái thị xã nhỏ bé này. Phố cổ của mình ngày xưa và phố cổ chuyển mình bây giờ. Gần 40 năm ngắn liền với phố, với từng mái nhà với từng con ngỏ nhỏ, nói là nhiều nhưng chưa phải là nhiều, nói là ít thì không hẳn là ít. Cũng có lúc đồng tình với cách làm của những người nắm giữ vận mệnh Hội an. cũng có lúc không phải là thích lắm. Rồi những lúc đau khi nhìn thấy Hội an thay đổi. Thấy con người Hội an cũng thay đổi….

Rồi lại chợt nghĩ một lúc nào đó chẳng còn ai đến với cái thị xã nhỏ mà người dân 100% trong khu phố cổ sống nhờ vào du khách này ( như sáng giờ các bạn bè trên FB nhắc đến)….dù không còn ai đến, dù trả Hội an về lại cái ngày xưa thì nó cũng không thể nào là Hội an của ngày xưa được nữa. Con người ngày một lớn, con người ngày một thay đổi thì sao đòi phố phải là phố xưa….

Rồi lại nghĩ từ trước đến nay những người nắm vận mệnh thị xã nhỏ này luôn bảo vệ Hội an, không lý chi bây chừ họ lại đạp đổ những cái gì mà họ đã cùng người dân Hội an cố công gây dựng mấy chục năm nay.

Rồi lại nghe người ta bảo: ở Hội an đi Cầu cũng phải mua vé….là người Hội an mình buồn lắm chớ, buồn thẩn thờ từ sáng đến giờ, buồn chẳng làm gì nên hồn được ấy chứ… rồi lại nghĩ: có những thứ hãy chờ thử xem sao.

Nếu những người nắm giữ vận mệnh của Hội an làm sai, đưa ra chính sách không đúng…mình biết chắc rồi họ cũng sẽ sửa (nếu họ sai) vì họ là người Hội an mà. Họ làm vì HỘi an mà và vì họ yêu người dân HỘi an mà.

Nếu những gì báo đài đăng về Hội an, thì mình nghĩ trong vấn đề này có gì đó cần phải tìm hiều không chỉ tìm hiều từ người dân, khách du lịch mà còn nên lắng nghe lãnh đạo nói gì về những thông tin đang được đưa lên báo lên mạng xã hội kia. Và mình biết niềm tin của mình vào các anh chị lãnh đạo thành phố là đúng. Vì họ là người HỘi an, họ yêu Hội an và cho họ cơ hội để thử, để cảm nhận và để trải nghiệm và cũng để trải lòng cùng nhân dân. Nếu không được họ sẽ thay đổi, chắn chắn vậy vì mình là người Hội an, mà đã là người Hội an thì luôn dễ thương mà đúng không

(viết nhãm sau một ngày được quá nhiều tin nhắn về Hội an)

Ảnh

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Phố cổ hôm nay

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s