Đêm

Lạnh, tiếng sóng vỗ mạnh và tiếng nói chuyện. Bên nhà hàng xóm, rất là nhiều người (mình nghĩ vậy vì tiếng người nói át cả tiếng sóng và càng khuya càng rõ nên mình cũng thức theo) họ ngồi với nhau, họ bắt chuyện để nói, hết chuyện này đến chuyện khác, liên tục không ngừng nghỉ, họ ngồi đó để chàng thanh niên kia đừng nằm một mình buồn ( dẫu vài tiếng nữa họ hàng và gia đình mãi chia tay cậu ấy). Là hàng xóm, mỗi lần cậu ấy từ ngoài khơi xa về nghỉ vài hôm cậu đều chào mình khi mình đi làm ngang qua nhà. Vậy mà….
Chuyển về sống ngay lòng làng chài cùng với bà con mình thấy thương lắm những người phụ nữ ở đây. Những hôm chồng con đi biển xa thì ở nhà vò vỏ chờ điện thoại để cập nhật tình hình. CÓ khi những người đàn ông trong nhà đi biền biệt hai ba tháng chưa về. Có khi họ đi đánh bắt gần bờ thì dăm ba hôm. Ngồi nhà người phụ nữ và con gái chờ mong bằng cách dựa vào cái điện thoại. Có khi cá về đầy thuyền thì hỉ hả vui mừng. Có khi cá ít không đủ tiền chi phí thì thiệt là buồn.
Rồi có những buổi chiều, hoàng hôn muộn, người phụ nữ đứng trên bờ, đốt đống củi lớn, để người đàn ông của mình còn bơi thúng ngoài xa kia thấy lửa, khói biết hướng nhà ở đâu mà còn biết đường về.
Đấy là còn về được… Có những khi biển giận, những người đàn ông đi và không trở về….họ ở lại luôn dưới lòng biển….
Những người phụ nữ ở cái làng chài….thiệt là khổ.
Rồi những khi lên bờ không đi biển, đàn ông và thanh niên không biết làm gì, lại nhậu lai rai cho hết thời gian và cuối cùng cũng là người phụ nữ chịu….ít thì càu nhàu, nhiều thì la mắng đánh nhau, không nữa thì tai nạn xe do đã có men rồi…..cuối cùng cũng người phụ nữ chịu….
Rồi một số người ở xa thiệt xa đến. Họ mua đất ở cái làng này…. Làm thay đổi cuộc sống của một số đông gia đình, bán đất, dời đi có ít tiền lại thấy không cần làm việc nữa…… Chỉ nhậu thôi…,rồi cuối cùng cũng người phụ nữ chịu……..
Viết lúc không ngủ vì tiếng sóng, vì tiếng người và vì tiếng chó sủa âm vang.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s