Nếu là bạn, bạn có muốn trở thành người khiếm thính không?

đây là 1 trong 11 người đẹp nhất tai Reaching Out Tea House

IMG_8987

IMG_8883

Có một sớm mai thức dậy, bỗng dưng bạn không thể phát âm được ra tiếng hay bạn không nghe được lời yêu thương từ người bên cạnh thì bạn sẽ thế nào nhỉ? Chắc là hoảng loạn và âu lo? hay là ngồi một nơi nào đó, trốn vào góc để khóc than số phận mình?…..hay là bạn sẽ đi học và đi làm và cố gắng hòa nhập cộng đồng như các bạn nhà trà Hòa Nhập – Reaching Out Tea House

Nhà trà hai hôm trước có nhận được lời nhắn gởi từ khách hàng. Anh là người đến Sai Gòn hay Hà Nội mình không biết, hay là anh đã và đang sống ở nước ngoài không chừng. Anh đóng góp để nhà trà ngày một tốt hơn, mình và các bạn tiếp nhận ý kiến của anh. Và chắn chắn là sẽ học hỏi thêm để làm sao các bạn ngày một chuyên nghiệp hơn, duyên dáng hơn trong cái nhìn và cảm nhận của khách hàng.

Riêng có 2 điều anh góp ý mà làm mình suy nghĩ và muốn chia sẽ với tất cả mọi người, ai đã và đang là bạn mình và sống bên cạnh chúng mình. Hay là ai vô tình lạc bước vào nhà trà hay có chủ ý đến thăm nhà trà và thăm các bạn.

Điều 1. Anh cho là giá quá cao.

Chúng tôi muốn được trả lời anh: Khi khách vào nhà trà, khách được mời nước và được xem thực đơn trước khi gọi món. Nếu khách không thích thì sẽ đứng lên ra về, nhà trà chúng tôi không áp đặt khách phải sử dụng dịch vụ vì giá chúng tôi đã niêm yết và cũng đã đưa ra với khách trước khi khách gọi món.

Điều 2. Anh cho rằng trong số các bạn làm việc tại nhà trà có bạn nói được và nghe được, anh bảo khuôn mặt và cử chỉ của bạn ấy nói lên như vậy.

Chúng tôi trả lời anh:  Các bạn phục vụ ở nhà trà là 100% các bạn khiếm thính. VẬY:

Nếu một bạn khiếm thính mà bạn ấy ứng xử được như người bình thường thì đấy là thành công của chính bạn ấy và là thành công của chúng tôi sau bao năm nổ lực. Chúng tôi mong muốn các bạn ấy hòa nhập và không bị khác biệt với cuộc sống của cộng đồng này.Chúng tôi muốn các bạn phải được xem là người bình thường (không biết có phải tại chúng tôi mong muốn quá lớn hay không? để các bạn được trông giống như người bình thường trong cái nhìn của những người lành lặn)   Trên tinh thần của Reaching Out và những người có thể thấu cảm không ai lại nghĩ đến việc mình đang là một người lành lặn lại muốn biến mình trở thành người khiếm thính. Không ai muốn biến mình từ người đang nói cười tự do, đang nghe được lời yêu thương lại trở thành người ngu ngơ không hiểu người khác nói gì (vì giả vờ thì sẽ thành ngu ngơ).

Dưới đây là tóm lượt ngắn về trải nghiệm của Khách tại nhà trà. Cám ơn khách.

Here’s just my short conclusion for the experience.

Good: memorable and well-decorated space with friendly and smiling staff. I love jasmine tea with tasteful coconut pieces.

Bad: price is more expensive than others in Hoi An as well as in Danang. I’m not sure if this is because impaired persons make it, so your company must acquire a higher price than usual. I hope this is not true.

A truly bad experience i felt that is about behavior of an unimpaired person in your staff. I know she can say and hear us. Her face does look displeased. In a meanwhile, while we are still sitting there, talking each other, she wedges into and tries to relocate something in front of us. It’s too rude.

Finally, I love this place and recommend for people who love an escape moment from crowed HoiAn.

Bạn ấy không nói thành tiếng, nhưng qua giao tiếp và để ý thì mình đoán là người bình thường. Nói chung có gì đấy khác lạ so với các bạn khiếm thính. Như khi giao tiếp với nhân viên thì bạn ấy mở miệng nói nhưng ko thành tiếng. không thấy vui vẻ chào khách như các bạn khác. Dường như là xinh nhất trong nhóm nhân viên hôm ấy nhưng phục vụ thì chưa đc chuyên nghiệp. Như khi khách đang ngồi thì không nên chen ngang vào dọn dẹp trước mặt khách.
Dẫu sao cũng ấn tượng những gì các bạn làm. Quán đáng để đến lần sau. Trà khá ngon, nhưng có vẻ hơi đắt nhỉ?

On Sep 01, 2015, at 09:40 AM MaiQuyen131tp wrote:
Chào anh,
Mình xin được giới thiệu mình là Mai Quyên, là người cùng làm việc với các bạn khiếm thính tại nhà trà Hòa Nhập Hội an.
Mình rất vui đươc nhận đóng góp chân tình của anh dành cho nhà trà và các bạn. Về tình huống các bạn làm việc tại nhà trà có bạn nào đấy đã làm anh không hài lòng. Xin cho mình tìm hiểu kỹ chút nữa về hành vi của bạn đó để có thể được nhắc nhở các em trong tình huống tương tự đừng bị lặp lại với khách hàng khác ở nhà trà anh ạ.
Và các bạn ở nhà trà thì 100% là các bạn khiếm thính, ngoại trừ những lúc cần sự trợ giúp đặc biệt thì mới có các bạn nói được đến hổ trợ. Vậy xin anh giúp cho biết bạn anh nghĩ là nói được hôm đấy bạn có nói chuyện bằng tiếng không ạ? và trang phục bạn ấy mặc có giống các bạn còn lại hay là không phải đồng phục giống các bạn trong nhà trà ạ.
Rất cám ơn anh đã tin và đến để ủng hộ các em ở nhà trà. Để có được công việc và sự tự tin thể hiện khi làm việc là một nổ lực rất lớn của các em trong quá trình hòa nhập cộng đồng anh ạ. Mọi đóng góp của anh dù nhiều ít lớn nhỏ đều là sự động viên khích lệ cho các em í và khẳng định các em vẫn đang còn được nhiều sự quan tâm từ khách hàng của các em.
Một lần nữa thay mặt các em nhà trà mình chân thành xin lỗi nếu có gì hôm đấy làm hai vợ chồng anh không vui. và cám ơn anh chị đã dừng chân ghé lại thẩm trà.
Chúc anh chị nhiều sức khỏe
Trân trọng
Mai Quyên

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Nếu là bạn, bạn có muốn trở thành người khiếm thính không?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s