Viết (lưu lại 2015)

Viết,Hôm nay không phải quay lại viết vì lòng sân si hay là giận dỗi điều gì. Quay lại viết để chỉ trải được tấm lòng của mình qua con chữ. Viết cho những cô bé nhiều tài năng mà mắc phải khiếm khuyết là không nói được và không thể trải lòng mình được qua con chữ như những người Nge Được Nói Được.

Các em nhà tôi. Tôi dùng từ như vậy vì các em đúng là gia đình tôi, cùng được làm việc với các em, cùng các em trải qua vui buồn và lớn lên tôi cảm nhận được các em cần người khác hiểu mình nhiều như thế nào. 

Các em nhà tôi. Bạn có cái thế giới nói to nói nhỏ được, bạn có cái thế giới nghe được và phản biện được, các em nhà tôi. Các em không thể, các em may hơn bạn là không thể nghe và nói được để không phải nghe và trả lời những điều các em thấy không đúng như các em nghĩ. Nhưng bù lại các em cũng rất tủi thân khi thấy người nghe được nói được vận dụng thế giới và sự may mắn nghe nói được, được đến trường của họ để nhìn về các em với cái nhìn của người nghe được, nói được trong cái ngôn ngữ của người nghe được nói được vẫn thường dùng. 

Các em nhà tôi sự cố gắng của một người không được đi học và cố được học, và người không được nghe và cố được nghe để làm gì? Chỉ để làm các bạn vui. 

Và còn nữa, các em của chị. Sự cố gắng của các em đôi khi có người sẽ không hiểu, nhưng chị hiểu và trân trọng các em. Chị trân trọng cái ngôn ngữ các em dùng hàng ngày, cái ngôn ngữ mà chẳng giống câu chữ như những người được hưởng môi trường giáo dục tốt đang sử dụng để nói về các em. 

Không sao các em ạ. Các em đã cố gắng hàng ngày để hiểu được cái ngôn ngữ của người Nghe Được Nói Được rồi. Có những lúc họ sẽ không hiểu hết ngôn ngữ của các em, sự cố gắng học ngôn ngữ của các em đó là khiếm khuyết của họ, và họ sẽ phải tự tìm hiểu để họ hiểu được các em thôi. Nếu họ không tự tìm hiểu thì khiếm khuyết của họ vẫn mãi là khiếm khuyết của họ. Và các em đừng bận tâm.

(viết chừng nào nước mắt rơi chừng đó)

Còn bạn, bạn nghĩ gì khi nhìn những tấm hình sau, các em nhà tôi bày biện đó. Chỉ để đón bạn và làm vui lòng bạn thôi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s